pin-nang-luong-mat-troi
Pin năng lượng mặt trời có bao nhiêu loại
4.6 (91.43%) 7 votes

Pin năng lượng mặt trời với nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như pin mặt trời, pin quang điện, solar panel, photvoltaic (được viết tắt là PV). Tuy khác tên gọi nhưng chúng đều có một nhiệm vụ chung là biến đổi quang năng thành điện năng.

Pin năng lượng mặt trời được phát minh từ thế kỷ 19 bởi những nhà khoa học lỗi lạc. Đầu thế kỷ 20, những tấm pin mặt trời đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Điều đó góp phần gia tăng việc sử dụng năng lượng mặt trời trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, pin năng lượng mặt trời được Pháp, Đức tài trợ cho người dân ở vùng sâu vùng xa từ những năm 80. Và hiện nay pin năng lượng mặt trời không còn là xa lạ đối với người dân Việt Nam ở nông thôn lẫn thành thị.

Pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời

Vật liệu chủ yếu chế tạo pin năng lượng mặt trời đều là silic dạng tinh thể. Chia thành 3 loại như sau:

  • Pin năng lượng mặt trời mono đơn tinh thể hay còn gọi là Monocrystalline. Chúng được cắt từ các thỏi silic hình ống, các tấm đơn tinh thể này có các mặt trống ở góc nối các module. Một tinh thể hay tinh thể đơn (module) sản xuất dựa trên quá trình Czochralski. Đó là quy trình điều chế silic đơn tinh thể. Silic là một nguyên liệu quan trọng trong việc chế tạo các vi mạch bán dẫn. Đơn tinh thể loại này có hiệu suất tới cao nên chúng thường rất đắt tiền.
  • Pin năng lượng mặt trời poly đa tinh thể hay còn gọi là polycrystalline. Loại Poly  được làm từ các thỏi đúc – đúc từ silic nung chảy cẩn thận được làm nguội và làm rắn. Các pin này thường rẻ hơn các đơn tinh thể, tuy nhiên hiệu suất kém hơn.
  • Pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng. Là dải silic tạo từ các miếng phim mỏng từ silic nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể. Loại này thường có hiệu suất thấp nhất. Tuy nhiên loại này rẻ nhất trong các loại vì không cần phải cắt từ thỏi silicon.

Tại Việt Nam, xét về khía cạnh thương mại  2 loại pin mono và poly được ưa chuộng hơn hẳn . Những tấm pin năng lượng mặt trời với nhiều tính năng ưu việt đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống của người dân. Chúng nhận bức xạ từ mặt trời chuyển hóa quang năng thành điện năng. Pin năng lượng mặt trời đã mang điện đến mọi miền đất nước. Những tấm pin có mặt từ nông thôn đến thành thị và phục vụ nhu cầu về điện của mọi người.