Nhật Bản triển khai dự án kết hợp năng lượng mặt trời với canh tác nấm
Đánh giá bài viết

Dự án kết hợp năng lượng mặt trời với canh tác nấm – một dự án sử dụng năng lượng tái tạo kép đang được nghiên cứu và triển khai ở Nhật Bản.

 

Kể từ thảm hoạ Fukushima, Nhật Bản đã trở nên thận trọng với năng lượng hạt nhân. Do đó Nhật  tập trung nghiên cứu triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Nhưng sự thiếu hụt các vùng đất trống để triển khai các dự án năng lượng mặt trời hay năng lượng gió là một trở ngại lớn. Khi mà hầu hết diện tích đất cần thiết ưu tiên tập trung cho nông nghiệp.

Và giải pháp tối ưu hiện tại là kết hợp phát triển năng lượng tái tạo và canh tác nông nghiệp. Dự án đang được triển khai sẽ là sự kết hợp giữa sản xuất điện năng lượng mặt trời và canh tác nấm.

Dự án kết hợp năng lượng mặt trời với canh tác nấm

Dự án của Sustainergy và Hitachi Capital sẽ có công suất 4.000 kW. Và nấm sẽ được trồng trong phần bóng râm. Dưới các tấm pin năng lượng mặt trời bởi vì chúng chỉ cần ít ánh sáng mặt trời.

Dự án sẽ được phân chia giữa hai trang trại ở tỉnh Miyagi ở Đông Bắc Nhật Bản. Dự tính sẽ sản xuất 40 tấn nấm một năm. Các cơ sở có thể được hoàn thành và triển khai vào cuối tháng. Và đây sẽ là dự án kết hợp lớn nhất trong nước cho đến nay.

Dự án kết hợp năng lượng mặt trời với canh tác nấm – lợi ích kinh tế lâu dài.

Các thế hệ trẻ ở Nhật có xu hướng rời nông thôn và lập nghiệp ở thành phố. Đất nông nghiệp phần lớn bị bỏ hoang. Những dự án như vậy có thể đem lại cho những mảnh đất này một cuộc sống mới. Cung cấp năng lượng sạch, thức ăn và nguồn thu nhập cho chủ sở hữu. Bộ Môi trường ước tính rằng đất nông nghiệp tận dụng cho các dự án kết hợp năng lượng mặt trời với canh tác nấm này có thể tạo ra 70.000 MW điện. Đủ để cung cấp cho 20 triệu hộ gia đình.

Đây không phải là ý tưởng sử dụng năng lượng tái tạo kép đầu tiên tại Nhật Bản. Các nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn trên các hồ chứa lớn tạo ra năng lượng sạch cũng đang được triển khai . Vừa sản xuất điện vưà  đảm bảo hệ sinh thái lành mạnh của hồ nước.

Xem thêm >> Trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới đi vào hoạt động