Nhà máy tái chế tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên của châu Âu mở tại Pháp
5 (100%) 1 vote

Tập đoàn xử lý nước thải và chất thải Veolia của Pháp đã bắt đầu mở nhà máy tái chế tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên của châu Âu. Hướng tới tái chế hàng ngàn tấm pin năng lượng mặt trời “già cỗi” trong những năm tới đây.

 

Đây là nhà máy chuyên tái chế tấm pin mặt trời đầu tiên ở châu Âu. Và có thể đầu tiên trên thế giới

Nhà máy mới được xây dựng  ở Rousset, miền Nam nước Pháp. Nhà máy đã ký hợp đồng với tổ chức tái chế ngành năng lượng mặt trời PV Cycle France. Dự định sẽ tái chế 1.300 tấn tấm pin năng lượng mặt trời vào năm 2018. Dự kiến tái chế lên tới 4.000 tấn vào năm 2022.

Cho đến nay, các tấm pin năng lượng mặt trời cũ hoặc bị hỏng thường được tái chế trong các cơ sở tái chế thủy tinh đa năng. Nơi chỉ có kính và khung nhôm được thu hồi. Và thủy tinh đặc biệt của các tấm pin này được trộn lẫn với các loại thủy tinh khác. Phần còn lại thường được đốt trong lò xi măng.

Một tấm pin năng lượng mặt trời làm từ tinh thể silicon điển hình được tạo thành từ 65-75% thủy tinh. 10-15% nhôm để làm khung, 10% nhựa và chỉ 3-5% silicon. Nhà máy mới này không tái chế các tấm pin mặt trời mỏng – loại chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong thị trường Pháp.

Công nhân phân loại tấm pin năng lượng mặt trời

Công nhân phân loại tấm pin năng lượng mặt trời

Những robot trong nhà máy sẽ tháo rời các tấm để thu hồi thủy tinh, silic, nhựa, đồng và bạc. Sau đó, chúng được nghiền nát thành các hạt có thể sử dụng để chế tạo các tấm mới.

Xây dựng các nhà máy tái chế tấm pin năng lượng mặt trời chuyên dụng

Veolia cho biết họ muốn tái chế tất cả các tấm PV đã ngừng hoạt động ở Pháp. Đồng thời sẽ nhân rộng mô hình này để xây dựng các nhà máy tương tự ở nước ngoài.

Theo Veolia, năng lượng mặt trời được lắp đặt tăng từ 30-40% mỗi năm ở Pháp. Với 53.000 tấn được lắp đặt trong năm 2016 và 84.000 tấn vào năm 2017.

Theo đó, Veolia dự đoán khối lượng các tấm PV ngừng hoạt động sẽ tăng lên 10 triệu tấn vào năm 2050.

Trong một nghiên cứu năm 2016 về tái chế tấm pin năng lượng mặt trời, Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) cho rằng về lâu dài, việc xây dựng các nhà máy tái chế PV chuyên dụng rất có ý nghĩa. IRENA ước tính các vật liệu thu hồi có thể trị giá 450 triệu USD vào năm 2030. Và hơn 15 tỷ USD vào năm 2050.

Xem thêm >> PIN MẶT TRỜI DẠNG VALI GẤP DỄ DÀNG MANG THEO MỌI LÚC MỌI NƠI