Nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Iran được xây dựng ở tỉnh Kerman, Iran. Dự án hoàn thành trong 6 tháng và có công suất 20 megawatts đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Iran đi vào hoạt động

Hệ thống pin năng lượng mặt trời bao gồm 76.912 tấm pin 260 watt. Và được lắp đặt trên tổng diện tích 44ha. Hệ thống được chia thành hai tổ quang điện 10 megawatts. Với chi phí đầu tư 27 triệu đô từ nhà đầu tư Durion AG, Thụy Sĩ và công ty Adore, Đức.

nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Iran

Hệ thống pin năng lượng mặt trời của nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Iran

Iran được coi là một trong những quốc gia sản xuất và sử dụng năng lượng mặt trời tốt nhất. Với hơn 300 ngày nắng và trung bình 2800 giờ nắng rất tiềm năng. Cùng các ưu đãi từ chính phủ đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này.

nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Iran

Toàn cảnh nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Iran

Nhiều cơ hội đầu tư xứng đáng vào lĩnh vực năng lượng mặt trời

Iran đã lên kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo từ hai thập kỷ trước. Tuy nhiên tiến trình trở nên chậm chạp do các rào cản về chi phí đầu tư. Trong 76 nghìn megawatts công suất các nhà máy điện ở Iran, chỉ có 12 nghìn megawatts từ năng lượng tái tạo. Còn phần lớn vẫn là từ thủy điện.

Một số quốc gia bao gồm Thụy SĨ, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Hàn Quốc tỏ ý quan tâm đến việc đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Iran. Bộ trưởng Bộ năng lượng Iran cho biết hiện có hơn 3,5 tỷ đô la từ nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này.

Chủ tịch Tập đoàn Giám sát năng lượng Đức, ông H.J.Fell cho biết:” Hiện nay, công nghệ năng lượng mặt trời và gió rất rẻ. Rẻ hơn so với năng lượng từ khí đốt, dầu mỏ, than đá hay hạt nhân. Vì vậy, chúng ta có thể thay thế hệ thống năng lượng truyền thống bằng 100% năng lượng tái tạo trong tương lai.”

Công ty Năng lượng mặt trời Mokran cũng đã bắt đầu xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời. Dự kiến đây sẽ là nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Trung Đông. Với công suất lên đến 100 megawatts.

Xem thêm: Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm 246 triệu đồng / năm