Làm sao để đảm bảo năng lượng tiêu thụ điện cho cuộc sống tại Trường Sa?
3 (60%) 2 votes

Hiện nay, ở khắp các đảo nổi, đảo chìm ở quần đảo Trường Sa, năng lượng tiêu thụ điện ở đây rất lớn. Vì nguồn điện không chỉ phục vụ chiếu sáng mà còn cung ứng đủ cho bộ đội, nhân dân sinh hoạt.

Nhằm đảm bảo tốt cho cuộc sống của quân và dân ta trên các đảo, từ năm 2008, tỉnh Khánh Hòa cùng với chính quyền huyện Trường Sa đã đầu tư và triển khai thực hiện Dự án xây dựng hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK. Đến nay, hầu hết những đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa đều đã tự túc được về nguồn năng lượng điện, giúp cho đời sống của quân và dân được cải thiện hơn, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao.

lam-sao-de-dam-bao-nang-luong-tieu-thu-dien-cho-cuoc-song-tai-truong-sa-1

Trước đây, khi nhắc đến cái tên Trường Sa người ta sẽ nghĩ ngay tới cái nắng và gió khắc nghiệt thì giờ đây nguồn năng lượng sạch đã góp phần tạo nên một Trường Sa với một diện mạo hoàn toàn mới, đẹp hơn… Hiện nay, ở khắp các đảo nổi, đảo chìm ở quần đảo Trường Sa, nguồn điện không chỉ phục vụ chiếu sáng mà còn cung ứng đủ cho bộ đội, nhân dân sinh hoạt, vận hành các loại máy móc, thiết bị…cũng như có nhiều điều kiện hơn cho việc cập nhật thông tin từ đất liền. Hệ thống cột tháp tuốc-bin năng lượng gió, tấm pin năng lượng mặt trời hiện đại được lắp đặt tại đây đã góp phần cung ứng năng lượng tiêu thụ điện đầy đủ cho quân và nhân dân trên đảo.

Theo thiết kế, năng lượng điện trên các đảo được lấy trực tiếp từ nguồn năng lượng gió, chiếm 35% tổng lượng điện năng, còn lại nguồn năng lượng từ các tấm pin mặt trời chiếm 65%. Quân và dân trên các đảo sẽ linh hoạt trong cách sử dụng để có thể vừa đủ điện để sử dụng, vừa có thể dự trữ được một nguồn điện năng đáng kể để phục vụ cho những tháng có thời tiết khắc nghiệt, không có gió hay thời gian có nắng không đủ. Để có thể đảm bảo cho những thiết bị được vận hành tốt, hàng năm, đơn vị thi công sẽ cử nhân viên túc trực để sửa chữa, lắp đặt thay thế máy móc, thiết bị bị hư hỏng theo những chuyến tàu ra đảo.

lam-sao-de-dam-bao-nang-luong-tieu-thu-dien-cho-cuoc-song-tai-truong-sa-2

Những năm qua, hệ thống điện sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã cung cấp đủ cho năng lượng tiêu thụ điện trong hoạt động an ninh quốc phòng và sinh hoạt của các đảo, đặc biệt là quần đảo Trường Sa.

>>Xem thêm: Phương pháp mới giúp thu năng lượng mặt trời từ nước