IEA: Năng lượng tái tạo sẽ tăng thêm 50% trong năm năm tới
5 (100%) 1 vote

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phát hiện ra rằng các dự án năng lượng mặt trời (solar power), gió và thủy điện đang được triển khai với tốc độ nhanh nhất trong bốn năm. Nguồn cung cấp điện tái tạo của toàn cầu đang tăng nhanh hơn dự kiến ​​và có thể tăng đến 50% trong năm năm tới, nhờ sự hồi sinh của năng lượng mặt trời.

Báo cáo mới nhất của cơ quan này dự đoán năm 2024 sẽ là một bình minh mới cho năng lượng mặt trời (solar power) giá rẻ. Công suất năng lượng mặt trời (solar power) của thế giới có thể tăng thêm 600GW. Công suất này gần gấp đôi tổng công suất điện lắp đặt của Nhật Bản. Nhìn chung, điện tái tạo dự kiến ​​sẽ tăng 1.200GW trong 05 năm tới, tương đương với tổng công suất điện của Mỹ.

Fatih Birol, GĐ điều hành của IEA, cho biết, đây là thời điểm then chốt của năng lượng tái tạo. Điện mặt trời (solar power – PV) và gió là trung tâm của các biến đổi diễn ra trên toàn hệ thống năng lượng toàn cầu. Sự phát triển ngày càng tăng của những nguồn này là rất quan trọng cho những nỗ lực giải quyết khí thải nhà kính, giảm ô nhiễm không khí và mở rộng tiếp cận năng lượng.

Theo 1 báo cáo vào đầu tháng này của The Guardian, một cuộc cách mạng năng lượng tái tạo có thể chấm dứt nhu cầu dầu mỏ và than tăng cao của thế giới trong những năm 2020, sớm hơn nhiều thập kỷ so với dự báo từ các công ty khai thác và dầu mỏ.

Các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 26% điện năng thế giới hiện nay, nhưng theo IEA, tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ đạt 30% vào năm 2024. Sự hồi sinh sau sự suy giảm toàn cầu năm ngoái, do chi phí công nghệ giảm và các vấn đề môi trường gia tăng.

Tuy nhiên, Birol cảnh báo vai trò của năng lượng tái tạo trong hệ thống năng lượng toàn cầu cần tăng nhanh hơn nữa nếu thế giới hy vọng đạt được các mục tiêu khí hậu.

IEA hy vọng năng lượng mặt trời (solar power) sẽ đóng vai trò lớn nhất trong việc thúc đẩy tăng trưởng mới trong năng lượng tái tạo toàn cầu vì chi phí giảm đã thấp hơn giá điện bán lẻ ở hầu hết các quốc gia.

Chi phí năng lượng mặt trời (solar power) dự kiến ​​sẽ giảm thêm 15% đến 35% vào năm 2024. Nhu cầu cao về năng lượng của các doanh nghiệp và nhà máy dự kiến ​​sẽ là động lực lớn nhất của sự bùng nổ năng lượng mặt trời (solar power) để giảm chi phí năng lượng.

Nhưng số lượng tấm pin mặt trời gia đình cũng dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi để đạt khoảng 100 triệu mái nhà vào năm 2024, với mức tăng trưởng bình quân đầu người mạnh nhất ở Úc, Bỉ, California, Hà Lan và Áo.

Các nhà máy tái tạo đã trở thành nguồn điện lớn thứ hai thế giới nhưng việc triển khai chúng vẫn cần phải tăng tốc nếu chúng ta đạt được các mục tiêu tiếp cận năng lượng, khí hậu và năng lượng lâu dài.

Ông cảnh báo rằng mặc dù tiềm năng của năng lượng mặt trời là ngoạn mục, nhưng việc triển khai nhanh chóng có thể phá vỡ thị trường điện trừ khi các cơ quan quản lý và công ty điện lực tìm được phương án phù hợp.

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2019/oct/21/renewable-energy-to-expand-by-50-in-next-five-years-report