Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ hoạt động ra sao?
5 (99.44%) 107 votes

Nguyên lý hoạt động đơn giản của Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

Cũng là hệ thống điện mặt trời hòa lưới nhưng khi khởi động thì ac quy được ưu tiên nạp đầy trước tiên. Lượng điện nạp cho ac quy đầy được lấy từ dàn pin năng lượng mặt trời. Trong thời gian  ắc quy chưa đầy thì toàn bộ tải vẫn sẽ được cấp từ lưới điện.

Khi ac quy đầy, hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ hòa vào lưới điện. Ở chế độ hòa lưới này hệ thống sẽ chia sẽ tải với điện lưới. Điều đó giúp giảm lượng điện tiêu thụ.

Trong trường hợp mất điện lưới thì bộ chuyển mạch (ATS) sẽ chuyển nguồn cung cấp cho các tải ưu tiên. Nguồn điện đó lấy từ lượng điện được dự trữ trong ac quy. Khi đó toàn bộ hệ pin mặt trời được cung cấp cho sạc cho ac quy và chuyển đổi điện 220V AC. Khi có điện lưới trở lại và khi ắc quy được nạp đầy thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ hòa lưới bình thường.

Cách tính toán và lựa chọn hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ: 

Tùy vào lượng tải thông thường hay sử dụng. Và tùy thuộc mức độ ưu tiên mà chúng ta sẽ thiết kế hệ thống khác nhau

Ví dụ :

Văn phòng của bạn sử dụng tổng cộng điện năng với công suất là 15KW/h

Muốn hòa lưới để giảm lượng điện tiêu thụ. Đồng thời bạn muốn khi cúp điện thì ưu tiên sử  dụng  những thiết bị được  liệt  kê như sau

  • 3 camera ( 10W/cái )
  • 1 Đầu thu 20W/cái
  • 3 máy tính để bàn (350W/cái)
  • 1 máy tính xách tay 80W/cái
  • 10 đèn chiếu sáng (18W /cái)
  • 1 đầu phát wifi 20W/cái
  • 4 quạt ( 55W/cái)

Thời gian cần dự trữ là 3h liên tục khi mất điện.

*** Ta tính toán lượng điện cần dự trữ như sau:

P = (10*3 + 1*20 + 3*350 + 1*80 + 10*18 + 1*20 +  4*55 ) * 3 = 4.800 KW

Như vậy lượng điện cần dự trữ khi cúp điện là khoảng:  5KW

*** Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ là hệ thống không phụ thuộc vào công suất tải. Do đó ta có thể thiết kế hòa lưới các mức công suất khác nhau. Văn phòng trên có thể thiết kế một hệ thống hòa lưới từ 2 – 15Kw tùy theo ý thích của bạn. Và lượng dự trữ cần trong trường hợp này là 5KW.

Ứng dụng của Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ:  Thích hợp lắp đặt cho vùng có điện mà điện lưới không ổn định. Hoặc những thiết bị cần nguồn luôn ổn định. Thí dụ như  thiết bị nhà thông minh, đèn sân vườn, hệ thống an ninh camera, hệ thống chiếu sang, hệ thống mạng, …

Xem thêm: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoạt động ra sao?