Hệ thống điện mặt trời độc lập
Hệ thống điện mặt trời độc lập hoạt động ra sao?
4.5 (90.59%) 17 votes

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống điện mặt trời độc lập:

Hệ thống điện mặt trời độc lập bao gồm 4 thành phần cụ thể như sau:

  1. Các Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel)
  2. Mạch điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời: có chức năng bảo vệ ắc quy, và tấm pin. (solar charger controller)
  3. Acquy lưu trữ năng lượng lượng: có thể dùng nhiều loại acquy nhưng tốt nhất vẫn nên lựa chọn dòng acquy năng lượng mặt trời (battery)
  4. Inverter kích đổi điện 12V DC lên 220V AC. (Inverter)

 Nguyên lý hoạt động của Hệ thống điện mặt trời độc lập:

Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời. Sau đó chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Dòng điện DC được đi qua bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời. Nguồn điện DC sau đó sẽ được nạp vào bình ắc quy để lưu trữ điện. Điện năng được lưu trong acquy. Từ đó nếu ta sử dụng trực tiếp từ bình ắc quy với các phụ tải dùng điện DC thì cứ cắm vào 2 cọc âm dương của bình. Trong trường hợp muốn sử dụng điện 220V AC thì phải qua bộ Inverter kích đổi điện 12V DC lên 220V AC. Nguồn điện được kích lên 220Volt sine chuẩn hoặc sine mô phỏng tùy theo nhãn hiệu inverter. Từ đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn điện từ ngõ ra 220V AC.

 Ứng dụng của Hệ thống điện mặt trời độc lập:  

Thích hợp cho vùng không có điện lưới quốc gia như: nông thôn, hải đảo, vùng sâu vùng xa, miền núi…. Hoặc những nơi có điện nhưng điện lưới không ổn định … Hoặc nhà phố ở khu đo thị muốn có hệ thống điện năng lượng mặt trời dùng dự phòng khi cúp điện.

Xem thêm: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoạt động ra sao?