Hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận
Hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời dùng tưới mía
5 (100%) 3 votes

Hàng chục nông hộ ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã đầu tư vốn lắp đặt hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời để tưới mía.

Mô hình sử dụng Hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời ở xã Quảng Sơn đã mang lại hiệu quả kinh tế cho những cánh đồng mía không thể kéo điện vào.

Mô hình này đã được khảo sát trong vòng 1 năm và hiện đã triển khai thành công. Toàn bộ chi phí đầu tư được Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) hỗ trợ 50%. Còn lại Công ty CP Mía đường Phan Rang cho nông dân vay không lãi.

Gia đình ông Trần Văn Hoàng là một trong những hộ chuyên canh mía đầu tiên ở xã Quảng Sơn đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời sử dụng điện từ năng lượng mặt trời. Theo ông Hoàng, tổng kinh phí đầu tư cho cả hệ thống khoảng 70 triệu đồng. Trong đó đã bao gồm vật tư và cả chi phí lắp đặt. Sau khi được hỗ trợ từ Quỹ IFAD thì ông chỉ phải trả 35 triệu.

Ông  Hòang tâm sưự : “Trước đây, do không thể kéo điện vào, hơn 3 ha mía của tôi phải chạy máy dầu để tưới, tốn khoảng 30 triệu đồng/vụ. Sau khi lắp đặt hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời thì vụ mía vừa rồi, tôi không tốn tiền mua dầu. Theo như vậy thì chỉ sau 2 vụ mía, tôi có thể trả hết vốn đầu tư” – ông Hoàng tính toán.

Hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

Hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

Chị Bùi Bích Thủy, láng giềng của ông Hoàng cũng theo chân ông Hoàng mạnh dạn đầu tư. Chị cho biết lúc đầu cũng phân vân vì chi phí đầu tư khá lớn. Nhưng nhờ  thấy bà con xung quanh sử dụng hiệu quả nên chị đã quyết định lắp đặt luôn.

Hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời tri ển khai thật tiện dụng. Khi nắng lên vào lúc khoảng 8 giờ, là hệ thống hoạt động tốt rồi. Chỉ cần bật công tắc điện trong tủ điều khiển. Máy bơm nước sẽ đưa nước theo đường ống dẫn vào tận chân ruộng mía. Như vậy đỡ tốn công chực chờ nước như trước đây – chị Thủy nói.

Từ thực tiễn trên, dễ dàng nhận thấy mô hình đã triển khai thành công. Chúng ta thấy ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu tư, hệ thống còn có nhiều tính năng ưu việt. Qua đó, giúp người nông dân có thể yên tâm canh tác và gia tăng hiệu quả từ cây mía.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời.