Bản đồ mặt trời từ Google giúp bạn biết có nên lắp pin mặt trời trên nóc nhà hay không
Đánh giá bài viết

Công ty Google vừa tung ra một dự án bản đồ mặt trời có tên Project Sunroof, để giúp mọi người quyết định liệu có nên đầu tư vào pin mặt trời ở mái nhà của họ hay không.

 

Google từ lâu đã tham vọng vận hành toàn bộ doanh nghiệp của mình bằng năng lượng sạch. Và giờ đây để vận động mọi người làm điều đó, Google vừa cho công bố bản đồ mặt trời. Bản đồ hiển thị ánh nắng mặt trời tương tác tại toàn bộ các bang của nước Mỹ. Bao gồm thông tin về triển vọng lắp đặt pin năng lượng mặt trời của 60 triệu tòa nhà trên khắp đất nước này.

ban-do -mat-troi

Bản đồ mặt trời hiển thị cường độ ánh nắng mặt trời trên nóc nhà.

Bản đồ mặt trời – công cụ hỗ trợ hữu ích cho nhu cầu lắp đặt điện mặt trời

Dự án trên được Google triển khai từ hai năm trước. Bản đồ mặt trời sẽ hiển thị bản đồ từ Maps và Earth. Cùng với hình ảnh phân tích nóc nhà, người dùng có thể biết được chỗ của họ có đủ lượng ánh nắng mặt trời cho pin mặt trời hay không.

Để tăng độ chính xác, Google đã có công cụ mô phỏng thời tiết và vị trí mặt trời tại các thời điểm khác nhau. Thậm chí họ còn cân nhắc đến các yếu tố khác như cây cao và các tòa nhà cao tầng che bóng nắng.

ban-do-mat-troi

Bản đồ mặt trời cân nhắc các yếu tố như cây cao và các tòa nhà cao che bóng nắng

Ngoài ra, Google còn thống kê thứ tự xếp hạng của bang đón nhiều ánh năng mặt trời nhất. Đứng đầu là thành phố Houston với tổng điện có thể sản sinh nhờ mặt trời là 18,940 gigawatt giờ. Theo sau là Los Angeles, Phoenix, San Antonio và New York.

ban-do-mat-troi

Bảng thống kê các thứ tự xếp hạng của bang đón nhiều ánh năng mặt trời nhất

Theo các nghiên cứu, 80% mái nhà trên toàn nước Mỹ sẽ đủ tiêu chuẩn cho điện mặt trời.

Hiện tại công cụ này chỉ có ở nước Mỹ. Và Google cũng có kế hoạch triển khai cho các thị trường khác trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Bình phun thuốc bằng điện mặt trời